Sự khác biệt của truyền hình Analog và truyền hình số

Sự khác biệt của truyền hình Analog và truyền hình số

Công nghệ truyền hình Analog là một hệ thống mà trạm thu phát đều là thiết bị tương tự, tín hiệu thu phát cũng là tương tự. Ưu điểm của truyền hình tương tự là dễ triển khai, chi phí thấp, dễ nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, số lượng kênh hạn chế. 

Trong khi, truyền hình kỹ thuật số (DTV) là một hệ thống truyền hình phát, nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh bằng các tín hiệu kỹ thuật số, trái với các tín hiệu tương tự được các đài truyền hình truyền thống sử dụng. DTV sử dụng các dữ liệu điều biến, được nén bằng kỹ thuật số và yêu cầu giải mã bởi bộ giải mã thiết kế riêng cho ti vi, hay một bộ thiết bị nhận tiêu chuẩn với một đầu thu kỹ thuật số (Set Top Box). Công nghệ truyền hình kỹ thuật số mang lại cho người xem hình ảnh và âm thanh chất lượng vượt trội, số lượng kênh nhiều hơn rất nhiều so với truyền hình tương tự (Analog TV).

Được giới thiệu cuối thập niên 1990, công nghệ truyền hình này đã hấp dẫn ngành kinh doanh truyền hình và ngành điện tử tiêu dùng do nó mang lại nhiều tính năng vượt trội và nhiều cơ hội tài chính mới.

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều dịch vụ truyền hình kỹ thuật số :

1. Truyền hình  vệ tinh : K+, VTC và AVG (An Viên TV).

2. Truyền hình cáp: VTVcab, SCTV, HTVC,TCTV ,…

3. Truyền hình internet hay còn gọi là IPTV : MyTV(VNPT), NetTV(Viettel), OneTV(FPT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *