Công ty Sông Hồng gia nhập thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình số

Sáng 19/5/2015, Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (viết tắt là RTB) chính thức ra mắt và nhấn nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số mặt đất tại khu vực Hà Nội. RTB là đơn vị thứ 5 được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng để cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số

công ty sông hồng truyền hình số

Sáng 19/5/2015, Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (viết tắt là RTB) chính thức ra mắt công ty và nhấn nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số mặt đất tại khu vực Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã tới dự.

Cũng trong sáng nay, RTB ra máy bộ máy lãnh đạo gồm có: Ông Nguyễn Quốc Bình làm Chủ tịch Hội đồng quản trị; bà Phạm Thị Thúy Hải làm Tổng giám đốc; hai ông Phạm Quang Sơn và Nguyễn Công Tuấn làm Phó Tổng giám đốc.

Ngay tại lễ ra mắt, công ty RTB đã ký kết hợp đồng truyền dẫn phát sóng trên hệ thống truyền hình số mặt đất với 4 đơn vị: Đài PT-TH Hải Dương, Đài PT-TH Ninh Bình, Đài PT-TH Hà Nam và Công ty Truyền thông IMC.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, RTB cần sớm kiện toàn tổ chức, tích cực đầu tư hạ tầng mạng lưới theo đúng lộ trình đặt ra để nhanh chóng triển khai kinh doanh dịch vụ truyền dẫn phát sóng theo đúng Giấy phép thiết lập hạ tầng mạng đã được cấp. Việc hình thành nên các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm hình thành thị trường truyền dẫn phát sóng cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Chủ trương này cũng nhằm mục tiêu bóc tách giữa việc sản xuất nội dung truyền hình (hoạt động theo Luật Báo chí) với việc thiết lập hạ tầng mạng để kinh doanh dịch vụ truyền dẫn phát sóng (hoạt động theo Luật Viễn thông). Mục tiêu của nhà nước là sẽ dần dần hình thành một thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình cạnh tranh.

Công ty RTB là 1 trong 2 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động. RTB được cấp 2 tần số và khai thác dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất trong phạm vi 14 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 5 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất, trong đó có 3 doanh nghiệp được thiết lập mạng trên phạm vi toàn quốc là: VTV, VTC, AVG và 2 doanh nghiệp được thiết lập mạng ở phạm vi khu vực là công ty RTB ở khu vực Bắc Bộ và công ty SDTV ở Nam Bộ.

Công ty RTB được thành lập ngày 27/3/2014 với các cổ đông chính là Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Công ty TNHH MTV Hanel và Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hà Nội. Theo ông Phạm Quang Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty RTB, trong giai đoạn đầu thử nghiệm, hệ thống truyền hình số mặt đất của RTB sẽ cung cấp 14 kênh SD. Trong đó có 2 kênh của Đài PT-TH Hà Nội và 5 kênh địa phương gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, RTB cũng phát sóng 1 kênh HD tại một tần số phủ sóng toàn địa bàn Hà Nội cũ.

Đến 11/9/2015 sẽ phát thử nghiệm tại hai tần số với số lượng 32 kênh trở lên, phủ sóng trên toàn địa bàn Hà Nội (bao gồm Hà Nội cũ và Hà Nội mở rộng). Đến 31/12/2016 mạng truyền dẫn của RTB sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực đồng bằng Sông Hồng gồm 14 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ. Trong đó mỗi tỉnh đều có trạm phát sóng với công suất thích hợp theo công nghệ DVB-T2, đối với các vùng lõm sẽ phát DVB-S2.

Ông Sơn cũng cho biết, công ty RTB đang đẩy mạnh công tác đầu tư cùng với việc tận dụng tối đa các nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật sẵn có ở các Đài PT-TH địa phương tham gia vào mạng truyền dẫn bằng phương thức hợp tác sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật như nhà trạm, cột anten, hệ thống máy phát và nhân lực vận hành khai thác.

Công ty RTB sẽ phối hợp với các Đài PT-TH địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát sóng số mặt đất và lợi ích trong quá trình thực hiện số hóa của Chính phủ đến với mọi người dân.

Bên cạnh đó, Công ty RTB cùng với các cơ quan ban ngành của 14 tỉnh, thành phố sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội… để hỗ trợ người dân có thể sử dụng thiết bị thu tín hiệu STB với chi phí thấp nhất

dvb t2 sông hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *